Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh

20+ công thức nấu ăn bằng lò vi sóng đơn giản, siêu tiện lợi


Bạn đang tìm kiếm những công thức nấu ăn nhanh chóng, tiện lợi mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Lò vi sóng chính là trợ thủ đắc lực giúp bạn giải quyết vấn đề này. Với bài viết này, bạn sẽ khám phá 20+ công thức nấu ăn bằng lò vi sóng đơn giản, dễ thực hiện, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong bếp. Cùng tìm hiểu ngay với HI-Food nhé!

1. Lợi ích của lò vi sóng trong nấu ăn

Một số lợi ích khi sử dụng lò vi sóng trong nấu ăn như: 

  • Đa Năng: Lò vi sóng có thể giúp bạn rã đông thực phẩm, hâm nóng thức ăn, làm nóng đồ uống, làm bánh,...

  • Tiết kiệm thời gian: Lò vi sóng sẽ giúp bạn nấu ăn nhanh hơn so với phương pháp truyền thống. Sóng vi ba trong lò vi sóng giúp làm nóng thức ăn từ bên trong trong thời gian ngắn, nên bạn có thể hâm nóng thức ăn, nấu cơm, hay nướng thịt ngay mà không tốn quá nhiều thời gian.

  • Dễ dàng sử dụng: Với thiết kế thông minh, bảng điều khiển dễ sử dụng, nên chỉ cần vài thao tác bạn có thể nấu được món ngon dễ dàng.

  • Bảo toàn dinh dưỡng: Sóng viba trong lò vi sóng không làm phá hủy vitamin, cũng như khoáng chất trong thức ăn như khi nấu ăn bằng bếp gas hay bếp than.

  • Không Cần Dầu Mỡ: Bạn có thể nấu thức ăn mà không cần dầu mỡ, giúp giảm lượng calo và chất béo.

  • An toàn: Hạn chế nguy cơ gây cháy nổ so với các phương pháp nấu ăn truyền thống.

2. Bật mí 20+ công thức nấu ăn bằng lò vi sóng nhanh chóng, đơn giản

Lò vi sóng không chỉ là thiết bị rã đông và hâm nóng thực phẩm, mà còn là một công cụ đa năng giúp bạn sáng tạo nhiều món ăn ngon siêu đơn giản ngay trong căn bếp của bạn. Dưới đây là danh sách 20+ công thức nấu ăn bằng lò vi sóng giúp bạn chuẩn bị bữa ăn ngon miệng mà không tốn quá nhiều thời gian:

2.1. Nấu cơm

Bạn cần chuẩn bị lượng gạo vừa đủ đã được vo sạch cho vào chén có khả năng chịu nhiệt tốt, có thể cho thêm chút muối để gia tăng hương vị,  Sau đó, để chén gạo vào lò vi sóng cùng hai chén nước (không cần đậy nắp). Bạn điều chỉnh lò vi sóng lên mức nhiệt cao nhất, chỉ cần đợi 15 - 18 phút là cơm chín, nhờ gạo hấp thu hết hơi nước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho nước trực tiếp vào gạo như bình thường, dùng nắp đậy lại rồi cho vào lò vi sóng nấu ở mức nhiệt cao nhất từ 9 - 10 phút. Tiếp đó, bạn cần chỉnh về mức nhiệt bình thường và nấu thêm khoảng 5 phút nữa, là có ngay chén cơm thơm, mềm. 

2.2. Cơm trứng gà (Oyakodon)

Để nấu món này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: thịt gà đã được thái miếng vừa ăn, trứng, nước tương mirin, nước dùng dashi (tùy chọn), gia vị hành tây và hành lá cắt nhỏ. Bạn cũng có thể cho thêm rau củ hoặc nấm,... theo sở thích. 

Bạn cho thịt gà cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị (trừ trứng) vào chén, đậy nắp để vào lò vi sóng quay trong vòng 3 phút với mức nhiệt 700W. Kế tiếp, bạn cho ½ trứng đã được đánh tan vào hỗn hợp vừa rồi quay tiếp 1 phút, rồi cho tiếp phần còn lại vào quay thêm 1 phút nữa là hoàn thành. Bạn cho món ăn lên cơm rắc thêm hành lá hoặc rong biển khô là có ngay một món Oyakodon ngon lành.

Công thức nấu ăn bằng lò vi sóng với cơm trứng gà (Oyakodon)

2.3. Trứng ốp la

Trước tiên, bạn cần làm nóng chén hoặc dĩa bằng lò vi sóng khoảng 30 giây, rồi lấy ra, cho thêm ít dầu hoặc ít bơ. Sau đó, bạn cho trứng vào, chọc nhẹ vào lòng đỏ trứng, rồi dùng nắp đậy lại cho vào lò vi sóng khoảng 2 - 3 phút (tùy vào nhu cầu) là có ngay thành phẩm đẹp mắt, ngon miệng. 

2.4. Trứng phô mai

Công thức nấu ăn bằng lò vi sóng nhanh gọn thì không thể bảo qua món trứng phô mai thơm ngon. Bạn chỉ cần đánh tán trứng cùng với ít sữa, sốt cà chua cho vào bát hoặc ly chịu nhiệt, rồi quay trong lò vi sóng khoảng 2 - 3 phút. Bạn bạn rắc phô mai trên mặt hỗn hợp hoặc trộn đều, rồi tiếp tục cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút là có ngay món trứng thơm ngon, béo ngậy.

Công thức nấu ăn bằng lò vi sóng đơn giản - Trứng phô mai

2.5. Trứng trần 

Bạn cần đập trứng cho vào cốc chịu nhiệt, rồi cho nước và một ít giấm vào. Sau đó. bạn dùng đồ đậy cốc lại, cho vào lò vi sóng trong khoảng 2 phút với mức nhiệt cao nhất là hoàn thành món ăn,

2.6. Trứng đúc rau bina

Với món ăn này, bạn chỉ cần cho lòng trắng trứng, rau bina, gia vi phù hợp vào cốc chịu nhiệt, trộn đều lên rồi cho vào lò vi sóng khoảng 2 phút là xong, Bạn có thể dùng món nào cùng với bánh mì nướng, bơ, cà chua,...

Bí quyết nấu ăn bằng lò vi sóng siêu đơn giản với trứng đúc rau bina

2.7. Khoai tây nướng

Một công thức nấu ăn bằng lò vi sóng ngon miệng, nhanh chóng với món khoai tây nướng hấp dẫn. Đầu tiên bạn cắt khoai tây thành các miếng vừa ăn hoặc để nguyên (tùy chọn), Bạn cho khoai tây và chén/dĩa, rưới thêm dầu olive, cho thêm ít muối và tiêu để tăng hương vị, Nếu bạn để nguyên khoai tây thì nên dùng nĩa châm nhẹ lên bề mặt và dùng dao cắt thành chữ X trên bề mặt.

Bạn cho khoai tây vào lò quay trong khoảng từ 8 - 12 phút ở chế độ nướng, rồi đảo đều quay thêm 3 - 5 phút cho khoai tây chín đều là hoàn thành, 

2.8. Khoai tây phô mai

Món này cũng có công thức nấu ăn bằng lò vi sóng khá giống với khoai tây nướng. Khi bạn cho khoai tây vào lò nướng từ 8 - 12 phút, rồi cho phô mai lên trên bề mặt. Bạn cho tiếp vào lò và quay thêm khoảng 2 phút nữa cho phô mai chảy ra là có ngay thành phẩm tuyệt vời.

Công thức nấu ăn bằng lò vi sóng với khoai tây phô mai

2.9. Khoai lang chiên bỏ lò

Khi nấu món này, bạn cần thái khoai lang thành từng lát mỏng, rắc thêm các loại gia vị bạn muốn, rồi cho vào một cái đĩa quay tầm 5 phút. Nếu khoai lang chưa đạt độ giòn lý tưởng, bạn có thể cho lại vào lò và nước thêm cho đến khi ưng ý..

2.10. Cá hấp xì dầu

Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn đặt dĩa cá đã ướp gia vị vào lò vi sóng nấu ở mức lửa cao khoảng 6 phút, để cá tự chín trong khoảng 5 phút - 6 phút. Bạn có thể rắc thêm chút hành lá hoặc ớt, rồi tiếp tục nướng khoảng 4 - 5 phút cho cá chín đều, Sau đó, kiểm tra lại cá chín hay chưa, nếu chưa thì quay thêm 2 - 3 phút nước cho chín là có thể thưởng thức. 

Cá hấp xì dầu - Công thức nấu ăn bằng lò vi sóng đơn giản

2.11. Thịt nướng xiên rau củ

Khi nấu món này, bạn cần cắt thịt, rau củ thành những miếng vừa ăn, ướp thịt theo sở thích. Bạn xiên xen kẽ thịt và rau củ, cho lượng xiên vừa đủ vào lò vi sóng quay trong 8 - 10 phút ở chế độ nướng cho thịt chín đều, Hơn nữa, bạn có thể phết thêm sốt đều lên từng xiên cho vào lò vi sóng thêm 2 phút để tăng độ đậm đà. 

2.12. Nướng các loại hạt

Với các loại hạt như hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt dẻ,..., bạn cho vào trong một bát hoặc dĩa để vào lò vi sóng, quay lần lượt mỗi lần một phút. Trong quá trình đó bạn cần đảo qua đảo lại để các hạt chín đều. Thời gian nướng sẽ tùy vào các loại hạt lớn, nhỏ khác nhau.

Bí quyết nấu ăn bằng lò vi sóng siêu đơn giản với việc nướng các loại hạt

2.13. Chiên phồng tôm

Bạn cho vài lát bánh phồng tôm lên một chiếc đĩa chịu nhiệt tốt, cho vào lò vi sóng quay ở mức nhiệt cao trong khoảng 40 giây - 60 giây, là có ngay những chiếc bánh ngon tuyệt.

2.14. Súp bí đỏ

Bạn gọt vỏ bí đỏ, cắt miếng nhỏ cho vào bát quay trong lò vi sóng ở mức nhiệt cao trong khoảng 10 phút. Kiểm tra xem bí đã chín mềm hay chưa, nếu chưa thì bạn đặt nó trở lại lò vi sóng rồi quay thêm 3 - 4 phút nữa cho đến khi đạt độ mềm ưng ý. Tiếp đó, bạn xay nhuyễn bí cùng với sữa tươi, whipping cream, gia vị. Sau đó, bạn cho hỗn hợp này vào lò vi sóng và quay thêm 2 - 3 phút là hoàn thành.

Công thức nấu ăn bằng lò vi sóng với Súp bí đỏ

2.15. Hâm nóng bánh mì

Bạn để bánh mì lên trên một cái khăn ẩm, rồi cho vào lò vi sóng, quay ở mức cao khoảng 40 giây - 1 phút sẽ giúp bánh nóng như mới và có thể sử dụng ngay.

2.16. Súp táo

Đầu tiên, bạn cần gọt vỏ, rồi cắt hạt lựu quả táo, cho vào bát. Tiếp đó, cho thêm ¼ chén nước, đường (theo khẩu vị), một ít bột quế nếu thích. Sau đó, bạn đậy bát lại và cho vào lò vi sóng quay từ 8 = 10 phút ở mức nhiệt cao cho đến khi táo mềm là có thể thưởng thức.

Súp táo - Công thức nấu ăn bằng lò vi sóng đơn giản

2.17. Xôi 

Với một chiếc lò vi sóng, bạn có thể dễ dàng nấu các loại xôi như: xôi cốm, xôi lá dứa, xôi đậu, xôi gấc… 

Bạn cho lượng nếp vừa đủ vào trong tô, rồi cho nước ngập xâm xấp mặt nếp, thêm ít muối, đường rồi trộn đều lên. Bạn cần đậy kín xôi, quay trong lò vi sóng khoảng từ 4 - 5 phút. Bạn dùng đũa trộn đều lên, tiếp tục cho vào lò vi sóng, quay từ 3 - 5 phút nữa. Nếu Lúc xôi khô, chưa chín hẳn thì thêm nước vào, quay  thêm 1 - 2 phút là được.

2.18. Bánh mì bơ tỏi

Bạn cắt bánh mì thành từng lát mỏng vừa ăn, dày khoảng 1 - 2cm. rồi phết hỗn hợp bơ tỏi lên đều 2 mặt. Tiếp theo, xếp bánh vào khay cho vào lò vi sóng nước từ 10 -15 phút cho vàng đều 2 mặt. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ăn kem với xúc xích, salad, tương ớt,... đều rất ngon.

Bí quyết nấu ăn bằng lò vi sóng siêu nhanh chóng với bánh mì bơ tỏi

2.19. Nấu thịt heo xông khói

 

Trước tiên, bạn kẹp các lát thịt heo xông khói vào giữa các miếng giấy ăn cho vào lò vi sóng. Kế tiếp, bạn cài đặt lò vi sóng ở mức cao trong khoảng 4 đến 5 phút cho đến khi thịt chín là được. Cách nấu này giúp loại bỏ hiệu quả lượng mỡ có trong thịt.

2.2-. Cánh gà nướng mật ong

Trước khi nướng, bạn nên ướp cánh gà ít nhất 3 tiếng với mật ong, dầu hào, bột tỏi, gia vị, để thịt ngấm gia vị ngon hơn. Bạn đặt cánh gà đã ướp lên khay đã lót giấy nến nướng ở 200 độ C khoảng 15 phút ở chế độ nướng. Bạn lấy ra  phết thêm sốt, rồi nướng thêm khoảng 5 phút cho chín đều. Nếu cánh gà chưa đạt đến độ chín vàng ưng mắt, tiếp tục phết sốt và nướng  ở 150 độ C.

Công thức nấu ăn bằng lò vi sóng với cánh gà nướng mật ong

2.21. Luộc thịt mềm thơm ngon

Bạn cho thịt vào tô, rồi cho lượng nước xâm xấp thịt, thêm vào ít lát gừng và hành tím để luộc thịt thơm hơn. Sau đó, dùng nắp đậy thoát hơi để đầy thịt lại cho vào lò vi sóng, với thời gian khoảng 7 - 10 phút là thịt chín.

2.22. Bánh socola 

Bạn chỉ cần 5 phút là có ngay một chiếc bánh socola thơm ngon với công thức nấu ăn bằng lò vi sóng siêu đơn giản. 

Bạn cho vào một cái bát hoặc cốc hoặc bát các nguyên liệu như 3 thìa lớn bột mì/bột đa dụng, 2 thìa bột cacao, 4 thìa lớn sữa không đường, 1/4 thìa nhỏ bột nở baking powder, đường, dầu ăn và 1 xíu muối. Bạn cần trộn đều hỗn hợp này, rồi cho vào lò vi sóng với nhiệt độ trung bình trong khoảng 2 phút, cứ mỗi 1 phút kiểm tra để bánh chín đều, nếu bề mặt bánh ẩm nhưng không quá ướt thì bánh đã chín.

Bánh socola - Công thức nấu ăn bằng lò vi sóng tiết kiệm thời gian.

2.23. Làm bắp rang bơ

Bạn cần cho vào ½ chén bắp khô chuyên dùng để làm bắp rang bơ, trộn đều với dầu ô liu hoặc bơ và đường. Bạn cần đậy bát lại, cho vào lò vi sóng ở mức cao đến khi các hạt bắp đều nổ bung, quá trình này kéo dài từ 3 - 5 phút là có ngay 1 mẻ bắp rang thơm lừng..

2.24. Bánh chuối trong cốc sứ

Đầu tiên, bạn cần trộn đều các nguyên liệu như bột mì, đường, bột nở, bột quế/bột cacao/bột trà xanh trong ly, bát dùng cho lò vi sóng. Sau đó, trộn thêm xíu dầu ăn, sữa chua có đường, trứng sữa tươi không đường, và chuối đã được cắt nhỏ vào. Cuối cùng, bạn cho nó vào lò vi sóng nướng ở nhiệt độ vừa trong khoảng 3 – 4 phút là xong, 

Khi ăn, bạn có thể rưới thêm sốt socola, sữa đặc, hay ăn kèm trái cây, kem tươi đều rất ngon.

2.25. Bánh flan

Trước tiên, bạn bạn cần chuẩn bị nước caramen bằng cách hòa đường và nước theo tỷ lệ 1:1 cho vào khuôn, quay 2 phút trong lò vi sóng ở mức nhiệt cao nhất. Tiếp đó, đánh tan trứng cùng với sữa nóng, đường, rồi rây hỗn hợp nhiều lần cho mịn, cho nó vào khuôn đã có lớp caramen. Bạn cho bánh vào nấu ở mức nhiệt thấp nhất cho đến khi chín, thường mất từ 7 - 10 phút. Để nhận biết được bánh chính hay chưa, bạn chọc tăm vào bánh, nếu tăm không dính là bánh đã chín.

Công thức nấu ăn bằng lò vi sóng với bánh flan

3. Lưu ý khi nấu ăn bằng lò vi sóng

Để việc nấu ăn bằng lò vi sóng bảo đảm an toàn tối đa và có thành phẩm ngon miệng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chọn đúng loại dụng cụ: Khi sử dụng lò vi sóng, bạn nên dùng các loại vật dụng bằng thủy tinh sứ, nhựa có khả năng chịu nhiệt cao. Đặc biệt, bạn cần tránh sử dụng các vật dụng bằng kim loại, nhựa thường và hộp xốp. Vì nó có thể gây rò rỉ điện, dễ bắt lửa gây cháy nổ.

  • Cắt thức ăn thành miếng nhỏ: Việc này sẽ giúp thức ăn dễ chín đều hơn khi nấu trong thời gian ngắn bằng lò vi sóng.

  • Chọn đúng chế độ phù hợp: Lò vi sóng có nhiều chức năng khác nhau như hâm nóng, rã đông hay nấu nướng. Vì vậy, tùy vào mục đích, bạn cần chọn chức năng phù hợp với từng loại thức ăn để đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Thêm một ít nước: Đây cũng là một cách để thực phẩm chính đều, không những thế đây còn là mẹo giúp thực phẩm không bị khô, bị cháy trong lúc nấu.

  • Bạn không nên nấu các thực phẩm đóng hộp, kín hoặc có nắp đậy bằng kim loại trong lò vi sóng.

  • Khi lấy thức ăn ra khỏi lò vi sóng, bạn cũng cần cẩn thận vì có thể gây bỏng.

Trên đây là hơn 20 công thức nấu ăn bằng lò vi sóng tiện lợi, đơn giản mà bạn có thể dễ dàng chế biến ngay tại nhà cho gia đình mà không tốn nhiều thời gian. Hãy thử áp dụng những công thức này và chia sẻ thành quả của bạn với chúng tôi nhé! Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin bổ ích bạn có thể truy cập ngay vào mục Tin tức của HI-Food để xem thêm nhé! 

 
 
Tin liên quan
Tin Tức

Tips chọn kết hợp nguyên liệu trong bữa ăn hàng ngày

Trong cuộc sống hàng ngày, có những sự kết hợp tưởng chừng đầy chất dinh dưỡng nhưng lại vô cùng độc hại. Các bà nội trợ đảm đang chúng ta nên cân nhắc và đặc biệt chú ý KHÔNG dùng chung các loại thực phẩm này với nhau nhé !

Video

<=$alt>

0909290891